Chuyển đến nội dung chính
Udon TANTAN Fried Chicken Sprite

Hướng dẫn Ramen Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Không chỉ là một bữa ăn trong 3 phút, Ramen ー đã làm bão thế giới! Nhưng bạn biết bao nhiêu về món ăn nổi tiếng của Nhật Bản này? 

Đọc Hướng dẫn Ramen Nhật Bản này để kiểm tra kiến ​​thức của bạn. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ các đề xuất của chúng tôi cho các cửa hàng ramen tốt nhất ở Tokyo!

Ramen, ramen, ramen Từ đâu để bắt đầu với những sợi mì vàng tươi trong một hồ nước thơm ngon?

Ramen đã trở nên phổ biến, từ các gói ngay lập tức đến ăn uống chính thức. Các chuỗi ramen Nhật Bản đã xuất hiện trên khắp thế giới như  Ippudo  và  Ichiran . Các đầu bếp không phải người Nhật, như  David Chang  và  Ivan Orkin , đã phổ biến ramen ở Mỹ, trong khi nhiều đầu bếp ramen Nhật Bản đã mạo hiểm ra nước ngoài để chia sẻ các món ramen hoàn hảo của họ.

Trong khi bạn có thể vui vẻ (hoặc miễn cưỡng) đi ra ngoài để kiếm được 15 đô la cho một bát ramen bên ngoài Nhật Bản, thì ở quê nhà, ramen là thức ăn linh hồn, thức ăn say, thức ăn nhanh.
Hướng dẫn Ramen Nhật Bản cho người mới bắt đầu
Tất nhiên có những cửa hàng ramen đợc trao tặng sao Michelin và đắm mình trong vinh quang truyền thông, nhưng có nhiều cửa hàng khác ẩn sau các nhà ga và tòa nhà bách hóa, nằm giữa những con đường khang trang, hoặc bị kẹp giữa các quầy hàng thực phẩm, nơi những người làm công ăn lương, sinh viên, người già và những người đàn ông, đàn ông và phụ nữ, áp sát vào nhau tại quầy, đối mặt với nhà bếp nhộn nhịp khi bữa ăn của họ được chuẩn bị.

Từ nước dùng đến mì đến toppings, ramen thay đổi tùy theo khu vực và đặc sản. Gần như không thể làm trầy xước bề mặt để biên soạn một hướng dẫn toàn diện về ramen, nhưng dù sao, đây là một khởi đầu để khiến bạn chảy nước dãi và mơ về cuộc phiêu lưu ramen tiếp theo của bạn.

Vào cuối Hướng dẫn Ramen Nhật Bản này, bạn sẽ tìm thấy các đề xuất cửa hàng ramen ở khu vực Tokyo.

Hướng dẫn Ramen Nhật Bản

Ramen là gì?
Ramen (ラ ー ン) là một phiên bản tiếng Nhật của Lamian Trung Quốc   (). Để gọi nó là ramen ramen, thì nó phải bao gồm mì lúa mì và súp. Mặc dù có một số lý thuyết gây tranh cãi về cách thức và thời điểm ban đầu đến Nhật Bản, ramen luôn rẻ và đầy, thức ăn của các nhà vô địch cho công nhân cổ xanh.

Để biết thêm về lịch sử và sự tiến hóa, hãy xem  Bảo tàng Cup Noodle ,  Bảo tàng Raum Shin-Yokohama  ở Yokohama, nghiên cứu của giáo sư George Solt của NYU, hoặc  bài đăng này  của Kenji López-Alt.

Trong hướng dẫn ramen Nhật Bản này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về độ lệch của ramen như  Tsukemen つ け (ramen với nước dùng nhúng) ,  Hiyashi Chuka や し 華 ram  (ramen lạnh), Abura Soba そ ば, vì lãnh địa của ramen là quá rộng lớn để được tổng hợp thành một bài viết. Thay vào đó, chúng ta sẽ thảo luận về các loại ramen dựa trên 3 thành phần chính: hương vị nước dùng, mì và toppings.

Các loại Ramen dựa trên Hương vị nước dùng, Mì và Toppings

Ramen Broth Hương vị
3 hương vị nước dùng chính của ramen là  Shio  (塩),  Shoyu  (醤) và  Miso  (味噌). Đây cũng là những khối xây dựng mà các cửa hàng ramen sử dụng để phát triển hương vị. Đây là nơi các cửa hàng trở nên sáng tạo và công thức bí mật được sinh ra. Các bậc thầy Ramen thêm tỷ lệ riêng của các thành phần giàu umami vào nước dùng, chẳng hạn như tảo bẹ khô hoặc hải sản, xương động vật, rau củ, hoặc hương liệu.

Tại sao không có  Tonkotsu  (と ん こ) hay  Tori Paitan  (鶏)? Họ là cơ sở nước dùng, không phải hương vị. Tonkotsu là nước dùng xương heo. Tori Paitan là nước dùng xương gà, nêm muối, nước tương và các loại gia vị khác, và ninh trong nhiều giờ với chất thơm để chiết xuất collagen từ xương.

Như Kenji López-Alt của Serious Eats tóm tắt tuyệt vời trong  bài viết này  về lý do tại sao tonkotsu không được liệt kê như một hương vị nước dùng; Nó giống như nói rằng có bốn loại pizza cơ bản: Neapolitan, Sicilian, New York và pepperoni.

Shio  塩 ラ
Màu sáng đến mức gần như mờ, shio ramen là loại muối nhất trong số chúng và nhẹ nhất về dầu khi nó được đun sôi để tập trung hương vị.

Shoyu  醤 油 ラ ー ン
Không chỉ là nước tương để bàn của bạn, shoyu ramen thường được làm từ hỗn hợp các thành phần bí mật của cửa hàng. Tùy thuộc vào những gì khác được xoáy vào nước dùng, nó có thể tạo ra một màu nâu rõ ràng là ánh sáng trên lưỡi hoặc một màu mây đen dày đặc và dày đặc.

Kiểm tra công thức JOC cho  Spicy Shoyu Ramen

Miso  味噌 ラ ー
Giàu umami nhất trong ba ramen và cũng nặng nhất, miso ramen có hương vị đậm đà và phức tạp hơn. Miso ramen có nguồn gốc từ hòn đảo phía bắc Hokkaido, nhưng sự phổ biến của nó đã lan rộng khắp đất nước, nơi có nhiều nước dùng miso ramen khác nhau như có miso (bột nhão).

Kiểm tra công thức JOC cho  món chay Miso Ramen

Mì ramen
Những sợi mì màu vàng trứng bao gồm bốn thành phần: bột mì, muối, nước và  kansui  (một loại nước khoáng kiềm).

Mặc dù màu sắc sống động có thể đánh lừa bạn nghĩ rằng trứng có liên quan, màu sắc là do thành phần khoáng chất của kansui. Nó có nhiều hình dạng và độ dài khác nhau: dày, mỏng, lượn sóng, thẳng. Một số cửa hàng bán mì trong nhà trong khi những cửa hàng khác thuê ngoài nguồn cung của họ.

Ramen Toppings
Một chiếc bánh pizza không có toppings là ngon, nhưng ramen không có toppings là một bát mì cô đơn! Topppings Ramen bao gồm từ rau củ và gia vị cho đến những miếng thịt và nước sốt đậm đà, nhanh chóng được phủ lên trên ngay trước khi phục vụ.

Chashu  チ ャ ー シ ー
Khác với char siu của Trung Quốc, chashu của Nhật Bản (phiên âm của char siu) bỏ qua việc rang và thay vào đó là mô phỏng khối thịt trong nhiều giờ trong nước tương ngọt. Chashu thường được phục vụ thái lát, nhưng một số nơi đốt thịt cho đến khi giòn và cắt thịt thành khối.

Kiểm tra công thức JOC cho  Chashu

Menma  メ ン マ

Menma là măng tre lên men, thường được nhập khẩu từ Trung Quốc. Màu nâu nhạt, chúng là những dải màu nâu dài với kết cấu giữa giòn và xơ.

Rong biển: Nori  海苔, Wakame わかめ

Bạn có thể thấy những tấm nori trong bát của bạn, hơi sũng nước vào thời điểm chiếc bát đến trước mặt bạn. Wakame  là một loại rong biển khác rất có thể trong miso hoặc shio ramen. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về rong biển, hãy xem bài đăng này trên blog .

Giá đỗ や

Giá đỗ trong ramen được nấu sẵn, hoặc được xào hoặc xào (không giống như trong phở Việt Nam, nơi nó được phủ lên trên để được nấu chín trong nước dùng nóng). Nó không chỉ làm tăng số lượng lớn của món ăn, mà kết cấu giòn là một chất tẩy rửa vòm miệng giữa mỗi miếng mì mặn.

Kiểm tra công thức JOC cho giá đỗ cay

Trứng 卵

Trứng là phải có trong một bát ramen, cho dù toàn bộ hoặc cắt làm đôi, dày dạn hoặc đồng bằng, luộc mềm hoặc chắc. Ajitsuke Tamago 付 け (còn được gọi bằng tên rút gọn Ajitama 味) được ướp trứng trong nước tương và mirin. Hanjyuku Tamago là những quả trứng luộc mềm. Cả Ajitsuke Tamago và Hanjyuku Tamago đều được đặc trưng bởi lòng đỏ kem kem.

Kiểm tra công thức JOC cho Ajitama  và  Hajyuku Tamago

Cửa hàng Ramen tốt nhất ở Tokyo
Google ramen ramen ngon nhất ở Tokyo, hoặc cuộn qua Instagram và bạn sẽ nhận được một danh sách không bao giờ kết thúc các địa điểm ramen được giới thiệu bởi các blogger thực phẩm, đầu bếp nổi tiếng và người dân địa phương! Danh sách này là vô tận và có lẽ là quá sức (mặc dù chảy nước dãi trên ảnh thực phẩm không bao giờ cũ) vì có hàng ngàn cửa hàng xung quanh thị trấn. Để giúp bạn bắt đầu tìm kiếm bát yêu thích của mình, tôi đã soạn một danh sách các cửa hàng ramen cùng với đặc sản của họ.

Theo chủ đề của bài ramen này, tôi đã phân loại các khuyến nghị dựa trên hương vị nước dùng. Kiểm tra ba cửa hàng ramen yêu thích của tôi ở Tokyo và tôi hy vọng sẽ cọ xát khuỷu tay tại quầy với bạn một ngày nào đó!

Shio Ramen 

Dường như luôn có một hàng tại Afuri, bất kể thời gian. Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của  yuzu , bạn sẽ rất thích thú với cú đá cam quýt trong nước dùng gà nhẹ. Hãy chắc chắn để đặt món thịt lợn chashu ở bên cạnh - nó được tính phí để đặt hàng.

Afuri có nhiều cửa hàng xung quanh Tokyo (thậm chí bạn có thể tìm thấy một cửa hàng ở Portland!) Vì vậy không khó để đi đến cửa hàng gần nhất. Họ mở cửa đến nửa đêm để dập tắt cơn đói bụng trước khi bắt chuyến tàu cuối cùng. Cũng là một yêu thích của David Chang và Dominique Ansel.

Bạn không bao giờ biết ramen tốt là gì cho đến khi bạn so sánh nó với một thứ tầm thường. Đó là cách tôi cảm thấy đặc biệt với shoyu ramen đơn giản.

Nội thất và ngoại thất của Ishin ở Tokyo đã bỏ qua sự phô trương, mặc dù đã nhận được cái gật đầu 'Bib Bầu Đức' vào năm 2015 bởi Hướng dẫn Michelin, cùng với vô số giải thưởng khác. Nhưng bản thân shoyu ramen không có gì ngoài; một súp shoyu mịn mượt và rõ ràng tốt đến mức bạn sẽ uống mỗi giọt cuối cùng.

Miso Ramen

Trong khi shio và shoyu thống trị cảnh ramen ở Tokyo, vẫn còn nhiều cửa hàng miso ramen ngon để khám phá. Ramen Ăn Do Miso chuyên về kotteri (cơ sở súp dày đục) sẽ đánh vào sự thèm ăn của bạn cho một bát thịnh soạn - và có thể khiến bạn rơi vào tình trạng hôn mê thức ăn hạnh phúc.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã khuấy động sự tò mò và cảm giác của bạn! Chia sẻ với chúng tôi các cửa hàng ramen yêu thích của bạn (không cần phải ở Tokyo) trong hộp bình luận bên dưới.

Nhận xét

Udon Kaisen Udon Beef Gyoza Coca

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những chuyến tàu hoành tráng nhất Nhật Bản

Nếu thế giới là một lớp học, thì Nhật Bản sẽ là đứa trẻ ngầu, thông minh, ưa nhìn mà mọi người đều yêu thích. Hoàn toàn không kiêu ngạo mặc dù vẻ đẹp và đĩnh đạc của cô ấy, tất cả chúng ta đều muốn đi chơi với Nhật Bản, bởi vì chỉ có điều gì đó về cô ấy, chúng tôi thấy rất tuyệt và hấp dẫn.

Vùng đất mặt trời mọc là một cảnh tượng tương phản nơi lịch sử cổ đại đan xen với chủ nghĩa tương lai; một nơi mà các geisha đi dạo trên đường phố Kyoto và các võ sư karate dạy cho sinh viên nghệ thuật chiến đấu và kỷ luật, một nơi được mô tả không kém là thiên đường của người đứng đầu công nghệ và là tổ của kền kền văn hóa. Đó là nơi thời gian đứng yên, nhưng mọi thứ đều chuyển động với tốc độ ánh sáng ở Tokyo tương lai. Làm thế nào để bạn giải thích hoặc mô tả Nhật Bản cho một người chưa bao giờ đến đó trước đây? Quirky? Truyên thông? Lịch sự? Vui vẻ hoành tráng?
Cô ấy là tất cả những điều này và hơn thế nữa, và một trong những cách tốt nhất để xem sự thay đổi của cô ấy trước mắt bạn là nhảy lên …

Đặt món nhật giao tận nơi - Gọi Món 0792723555