Chuyển đến nội dung chính
Udon TANTAN Fried Chicken Sprite

Hướng dẫn tặng quà tại Nhật Bản

Khi nói đến quà tặng, Nhật Bản lấy bánh với nhiều quy tắc nghi thức được hướng dẫn bởi các phong tục xã hội khác nhau.

Là người nước ngoài ở Nhật Bản, bạn sẽ không được biết tất cả các quy tắc phức tạp đằng sau việc tặng quà, nhưng dưới đây là một vài hướng dẫn để giúp bạn tránh mọi sai lầm nghiêm trọng trong xã hội.

Tặng quà ở Nhật Bản so với văn hóa phương Tây
Không giống như các nền văn hóa phương Tây, nơi có một tinh thần nhất định cho đi mà không mong đợi bất cứ điều gì trở lại - điều có thể đúng hoặc không đúng trong thực tế, tất nhiên - quà tặng ở Nhật Bản được trao và nhận trong một chu kỳ nghĩa vụ và lòng biết ơn. Có những dịp và ngày lễ cụ thể mà bạn dự kiến ​​sẽ tặng một món quà nhỏ, và nếu bạn nhận được một món quà, bạn sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách tặng okaeshi, một món quà đổi lại, một thời gian sau.

May mắn thay, các cửa hàng Nhật Bản được trang bị đầy đủ để hỗ trợ văn hóa tặng quà phức tạp này , với tất cả mọi thứ từ kẹo được gói riêng đến bộ quà tặng đóng gói sẵn, dịch vụ gói quà giống như origami và phong bì đặc biệt cho quà tặng bằng tiền mặt.
Hướng dẫn tặng quà tại Nhật Bản
Omiyage là những món quà nhỏ giống như quà lưu niệm mà bạn tặng cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp sau một chuyến đi. Họ có xu hướng được bọc riêng hàng tiêu dùng, trà và đồ ăn nhẹ, hoặc các sản phẩm đặc sản của khu vực. Việc mua omiyage cho đồng nghiệp là điều phổ biến khi đi nghỉ để cảm ơn họ vì bất kỳ rắc rối hoặc bất tiện nào do sự vắng mặt của bạn.


Quà cảm ơn
Có ba loại quà tặng cảm ơn chính ở Nhật Bản: okaeshi, ochugen và oseibo.

Okaeshi là những món quà nhỏ mà bạn tặng để đổi lấy món quà bạn đã nhận được. Nói chung, món quà nên bằng một nửa giá trị của món quà ban đầu. Các mặt hàng phổ biến bao gồm rượu, khăn lau tay, hoặc đồ ngọt đóng gói. Ochugen là món quà giữa năm được trao tặng như một cử chỉ biết ơn những người mà bạn cảm thấy mắc nợ, bao gồm cha mẹ, thành viên gia đình, một giáo viên thân thiết hoặc sếp của bạn tại nơi làm việc. Oseibo là một món quà tương tự được đưa ra vào cuối năm như một lời cảm ơn cho bất kỳ sự giúp đỡ hoặc ưu đãi nhận được trong năm qua.

Nếu nó có vẻ như rất nhiều công việc mua sắm quà tặng cho rất nhiều người nhiều lần trong năm, không phải lo lắng. Đó là bởi vì quà tặng của ochugen và oseibo hơi khác so với những gì người dân ở các nước phương Tây coi là quà tặng. Thông thường, chúng là những bộ quà tặng được đóng gói độc đáo, tương tự như một giỏ quà tặng thực phẩm, nhưng có thể bao gồm các mặt hàng gia dụng thông thường như dầu ăn hoặc nước tương.

Đám cưới
Nếu bạn từng tham dự một đám cưới Nhật Bản , đừng mong đợi có một sổ đăng ký quà tặng. Thay vào đó, theo truyền thống, khách dự tiệc cưới sẽ tặng một món quà tiền mặt được niêm phong trong một phong bì dịp đặc biệt gọi là shugi-bukuro, vì nó được coi là thô để trao tiền trực tiếp.

Sinh nhật
Mặc dù mọi người ở Nhật Bản có thể nhận được một món quà sinh nhật từ cha mẹ, bạn bè rất thân hoặc những người quan trọng khác trong ngày đặc biệt của họ, hầu hết mọi người không mong đợi được tắm bằng quà tặng . Thay vào đó, bạn bè thường chiêu đãi người sinh nhật một bữa ăn, trong đó bao gồm một số loại bánh sinh nhật hoặc món tráng miệng. Nếu bạn không đặc biệt thân thiết, bạn không cần phải tặng ai đó một món quà sinh nhật xa hoa ở Nhật Bản, vì một món quà quá đắt tiền có thể khiến người nhận cảm thấy bắt buộc phải tặng lại cho bạn một món quà okaeshi.

Giáng sinh và năm mới
Giống như quà tặng sinh nhật, trao đổi quà Giáng sinh là một truyền thống tương đối mới hơn đối với người Nhật Bản. Có lẽ bị ảnh hưởng bởi phong tục oseibo, quà tặng Giáng sinh ở Nhật Bản không cần phải thân mật hay ý nghĩa đối với người nhận như trong các nền văn hóa phương Tây. Một chiếc mũ hoặc khăn quàng cổ hoặc đồ ngủ có thể tốt cho một thành viên trong gia đình, nhưng nhiều người rất vui khi nhận được những món quà thiết thực trong cùng một loại vật phẩm như oseibo như nguyên liệu đựng thức ăn và thực phẩm đóng hộp .

Ngày lễ tình nhân và ngày trắng
Ngày lễ tình nhân là một ngày lễ hiện đại khác để cho và nhận tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Valentine Nhật Bản có một chút khác biệt so với các quốc gia khác vì phụ nữ dự kiến ​​sẽ tặng sôcôla cho nam giới vào ngày 14 tháng 2. Có ba loại sô cô la được đưa ra: tomo-choco, cho bạn bè; honmei-choco cho người quan trọng khác của bạn, hoặc, nếu độc thân, cho người mà bạn quan tâm; và giri-choco, một loại quà tặng đáng tiếc cho những người đàn ông khác của bạn quen để đảm bảo họ nhận được một cái gì đó vào Ngày Valentine.

Đàn ông dự kiến ​​sẽ trả lại sự ưu ái một tháng sau đó vào ngày 14 tháng 3, một ngày lễ của Nhật Bản có tên là White White Day (cũng được tạo bởi các công ty bánh kẹo). Thật thú vị, đồ ngọt có thể được trao lại cho giri-choco, nhưng bạn trai và chồng thường được mong đợi tặng một món quà gấp hai đến ba lần giá trị ban đầu, với trang sức, phụ kiện và quần áo là quà tặng phổ biến trong Ngày Trắng.

Nhận xét

Udon Kaisen Udon Beef Gyoza Coca

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn Ramen Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Không chỉ là một bữa ăn trong 3 phút, Ramen ー đã làm bão thế giới! Nhưng bạn biết bao nhiêu về món ăn nổi tiếng của Nhật Bản này?
Đọc Hướng dẫn Ramen Nhật Bản này để kiểm tra kiến ​​thức của bạn. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ các đề xuất của chúng tôi cho các cửa hàng ramen tốt nhất ở Tokyo!
Ramen, ramen, ramen Từ đâu để bắt đầu với những sợi mì vàng tươi trong một hồ nước thơm ngon?
Ramen đã trở nên phổ biến, từ các gói ngay lập tức đến ăn uống chính thức. Các chuỗi ramen Nhật Bản đã xuất hiện trên khắp thế giới như  Ippudo  và  Ichiran . Các đầu bếp không phải người Nhật, như  David Chang  và  Ivan Orkin , đã phổ biến ramen ở Mỹ, trong khi nhiều đầu bếp ramen Nhật Bản đã mạo hiểm ra nước ngoài để chia sẻ các món ramen hoàn hảo của họ.
Trong khi bạn có thể vui vẻ (hoặc miễn cưỡng) đi ra ngoài để kiếm được 15 đô la cho một bát ramen bên ngoài Nhật Bản, thì ở quê nhà, ramen là thức ăn linh hồn, thức ăn say, thức ăn nhanh. Tất nhiên có những cửa hàng ramen đợc trao tặng sao Michelin và đắm mình …

Những chuyến tàu hoành tráng nhất Nhật Bản

Nếu thế giới là một lớp học, thì Nhật Bản sẽ là đứa trẻ ngầu, thông minh, ưa nhìn mà mọi người đều yêu thích. Hoàn toàn không kiêu ngạo mặc dù vẻ đẹp và đĩnh đạc của cô ấy, tất cả chúng ta đều muốn đi chơi với Nhật Bản, bởi vì chỉ có điều gì đó về cô ấy, chúng tôi thấy rất tuyệt và hấp dẫn.

Vùng đất mặt trời mọc là một cảnh tượng tương phản nơi lịch sử cổ đại đan xen với chủ nghĩa tương lai; một nơi mà các geisha đi dạo trên đường phố Kyoto và các võ sư karate dạy cho sinh viên nghệ thuật chiến đấu và kỷ luật, một nơi được mô tả không kém là thiên đường của người đứng đầu công nghệ và là tổ của kền kền văn hóa. Đó là nơi thời gian đứng yên, nhưng mọi thứ đều chuyển động với tốc độ ánh sáng ở Tokyo tương lai. Làm thế nào để bạn giải thích hoặc mô tả Nhật Bản cho một người chưa bao giờ đến đó trước đây? Quirky? Truyên thông? Lịch sự? Vui vẻ hoành tráng?
Cô ấy là tất cả những điều này và hơn thế nữa, và một trong những cách tốt nhất để xem sự thay đổi của cô ấy trước mắt bạn là nhảy lên …

Đặt món nhật giao tận nơi - Gọi Món 0792723555